News & Activities

วิกฤตสินเชื่อบ้าน: ภาระหนี้ Gen Y ส่งสัญญาณเตือนเศรษฐกิจไทย

สุรพล โอภาสเสถียร ผู้จัดการใหญ่ บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด ( เครดิตบูโร ) โพสต์ Facebook โดยเปิดเผยรายงานภาพรวมตลาดสินเชื่อบ้านในไตรมาสแรกปี 2567 นั้นยังค่อนข้างน่าเป็นห่วง จากข้อมูลล่าสุดจากเครดิตบูโรแสดงภาพรวมที่ทำให้เห็นถึงสัญญาณต่างๆที่บ่งบอกถึงความเปราะบางของเศรษฐกิจไทย

see more >>>

หนี้บัตรเครดิตพุ่ง 1 ล้านใบ! จ่ายขั้นต่ำ 8% ไหวมั้ย?

หนี้บัตรเครดิตพุ่ง 1 ล้านใบ! จ่ายขั้นต่ำ 8% ไหวมั้ย? ในยุคปัจจุบัน บัตรเครดิตกลายเป็นเครื่องมือสำคัญในการใช้จ่าย สะดวก รวดเร็ว และทันใจ สำหรับใครหลายๆคน แต่ในขณะเดียวกัน บัตรเครดิตก็เปรียบเสมือนดาบสองคม ที่พร้อมจะฟาดฟันผู้ใช้ที่ประมาท

see more >>>

หอการค้าไทยแห่งประเทศไทยยืนชัดไม่สนับสนุนนโยบาย ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 400

หอการค้าและสมาคมหอการค้าไทยเป็นองค์กรที่มีบทบาทสำคัญในการแทนตนและสนับสนุนธุรกิจและอุตสาหกรรมในประเทศไทย ซึ่งมีภารกิจหลักในการส่งเสริมและประสานงานกับภาคเอกชนและรัฐบาลเพื่อพัฒนาทรัพยากรที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจ รวมถึงการสร้างเครือข่ายธุรกิจและการทำงานร่วมกันที่เกี่ยวข้องกับการค้า การลงทุน และการพัฒนาธุรกิจทียั่งยืนในประเทศไทย. หอการค้าและสมาคมหอการค้าไทยมักเป็นที่รู้จักในการเสนอแนวคิดและกิจกรรมที่ส่งเสริมการพัฒนาทางเศรษฐกิจและสังคม รวมถึงการเสนอนโยบายและคำแนะนำต่อรัฐบาลเพื่อการปฏิรูปและสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการทำธุรกิจในประเทศไทยอย่างเหมาะสมและยั่งยืน. หอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย รวมทั้งสมาคมการค้าที่ใช้แรงงานเข้มข้นมากกว่า 50 สมาคม ได้แสดงจุดยืนว่าไม่เห็นด้วยกับนโยบายการ ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 400 บาท

see more >>>

อัพเดตภาษีที่ดินและ สิ่งปลูกสร้างในปี 2567

ตั้งแต่ปี2563 รัฐบาลได้มีการเรียกเก็บภาษีที่ดิน และเริ่มเก็บที่ 10% ของมูลค่าภาษีที่คำนวณได้ จนถึงปี 2566 ที่เก็บเพิ่มเป็น 85% และในปัจจุบันปี 2567 ได้มีประกาศใหม่ออกมาให้มีการเก็บภาษีเป็น 100% แล้วนะครับ เรามาอัพเดตกันดีกว่า

see more >>>

Yield ทำความรู้จักก่อนลงทุน คำที่มือใหม่ทุกคนต้องรู้จัก

Yield ทำความรู้จัก ก่อนลงทุนสำหรับมือใหม่ สำหรับมือใหม่แล้วนั้นคำว่า yield เป็นคำที่สำคัญมากที่ควรเรียนรู้และทำความเข้าใจเพื่อเพิ่มโอกาสในการทำกำไรที่แม่นยำและแน่นอนมากขึ้นในทางการเงินและการลงทุน “Yield” หมายถึง รายได้ที่นักลงทุนได้รับจากการถือสินทรัพย์ โดยมักนับเป็นร้อยละหรือเปอร์เซ็นต์ของมูลค่าที่ลงทุนทั้งหมด วันนี้เราจะแนะนำหัวข้อหลักๆที่ควรทำความเข้าใจเอาไว้   ประเภทของ Yield สามารถแบ่งออกเป็นหลายประเภทตามแหล่งกำไรหรือรายได้ที่มากัน

see more >>>

เก็บเงินยังไง? กับ 5 กลยุทธ์ออมเงินอย่างมีประสิทธิภาพ

เก็บเงินยังไง 5 กลยุทธ์ออมเงินอย่างมีประสิทธิภาพ 1 ตั้งเป้าหมายท้าทายตัวเอง การตั้งเป้าหมายเป็นอีกหนึ่งสิ่งกระตุ้นที่จะทำให้คุณตื่นตัวอยู่เสมอ โดยคุณอาจจะตั้งเป้าหมายให้ตัวเอง เช่น อายุเท่าไหร่อยากมีเงินเก็บเท่าไหร่ หรือเดือนนี้จะต้องเก็บเงินให้ได้เท่าไหร่ เริ่มต้นจากน้อยๆก่อนก็ได้ แล้วค่อยท้าทายตัวเองไปจนกว่าจะถึงระดับที่พึงพอใจ 2 เก็บเงินไม่อยู่บัญชีฝากประจำช่วยได้ หลายๆคนมีเงินอยู่ในมือเยอะๆแล้วก็อดใจที่จะเอามาจับจ่ายใช้สอยไม่ได้เลย

see more >>>

หุ้น และกองทุนแตกต่างกันอย่างไร?

หุ้น คือ หลักทรัพย์ที่แสดงความเป็นเจ้าของส่วนหนึ่งในบริษัทนั้น ๆ โดยราคาหุ้นเปลี่ยนแปลงได้จากหลายปัจจัย ตัวอย่างเช่น ผลประกอบการของบริษัท สภาวะเศรษฐกิจความคาดหวังของนักลงทุน เป็นต้น หรือหากพูดแบบให้เข้าใจได้ง่าย ๆ สมมติว่าถ้าเราอยากเป็นเจ้าของธุรกิจใหญ่ ๆ สักธุรกิจ เราก็ไม่จำเป็นที่จะต้องทำธุรกิจเหล่านั้นเอง เพราะการเปิดกิจการเองไม่ใช่เรื่องง่าย

see more >>>

ลุ้นแบงก์ชาติลดดอกเบี้ยช่วยเหลือประชาชน

จับตาประชุมกนง.(ประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน) 10 เมษายน หลังจากที่มีการกดดันมาจาก นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง มาอย่างต่อเนื่อง จากที่ผ่านมามีการปรับขึ้นของดอกเบี้ยนโยบายอย่างต่อเนื่องป้องกันปัญหาเงินเฟ้อ และปรับขึ้นตามกระแสเศรษฐกิจโลก หลังธนาคารกลางของสหรัฐ หรือ  เฟด ปรับขึ้น ดอกเบี้ยนโยบายมาต่อเนื่อง

see more >>>

การรีไฟแนนซ์ (Refinance) คืออะไร?

การรีไฟแนนซ์ (Refinance) เป็นการจัดการกับสัญญากู้ยืมเงินที่มีอยู่ใหม่ โดยการเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขของสัญญาเดิม เป็นการยื่นขอสินเชื่อใหม่เพื่อใช้เงินใหม่เพื่อชำระสินเชื่อเดิม โดยมีวัตถุประสงค์หลักคือเพื่อลดอัตราดอกเบี้ยหรือปรับเปลี่ยนเงื่อนไขการผ่อนชำระเพื่อให้เหมาะสมกับสภาพการเงินปัจจุบัน หรือเพื่อให้ได้ประโยชน์จากเงื่อนไขการกู้ยืมที่ดีกว่าที่มีอยู่ในปัจจุบัน เช่น การลดอัตราดอกเบี้ย เปลี่ยนจากดอกเบี้ยแบบเปลี่ยนแปลงได้ (Adjustable-rate mortgage) เป็นดอกเบี้ยแบบคงที่ (Fixed-rate mortgage)

see more >>>

ไฮไลฟ์ กรุ๊ป (HYLIFE GROUP) จัดงานวันเด็กให้กับกลุ่มชาติพันธุ์ (ม้ง) ภายใต้โครงการ “BETTER CARING IS HYLIFE’S SHARING”

เมื่อเร็วๆ นี้ กลุ่มบริษัท ไฮไลฟ์ กรุ๊ป (HYLIFE GROUP) เชียงใหม่ นำโดย คุณดานูช รามาซานแดรน แนร์, คุณพอลล่า แนร์, คุณวัชราภรณ์

see more >>>

‘ไทย’ ติด TOP10 อันดับประเทศ ‘หนี้ครัวเรือนต่อ GDP’ สูงสุดในโลก น่ากลัวกว่าที่คิด

ความจริงแล้วคนไทยกว่า 1 ใน 3 มี “หนี้” และในจำนวนนั้นเองก็มีบุคคลที่มีหนี้ 4 บัญชีขึ้นไปถึง 32% คนไทยที่มีหนี้เกิน 1 ล้านบาทมีจำนวนถึง 14% คนไทยที่มีหนี้เกิน

see more >>>

สืบสานประเพณียี่เป็งเชียงใหม่ พินนะเคิล ร่วมกับ ไฮไลฟ์กรุ๊ปประกวดกระทงใหญ่

พินนะเคิล แอสเซท แมเนจเม้นท์ จำกัด นำทีมโดยคุณพงศธร หาญวรโยธิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ร่วมกับไฮไลฟ์ กรุ๊ป เชียงใหม่ร่วมสืบสานประเพณีเดือนยี่เป็ง พร้อมริ้วขบวนประกวดกระทงใหญ่ตระการตา เครือบริษัท ไฮไลฟ์ (HYLIFE GROUP)

see more >>>

ปัญหาเรื่องเงินทองกับสุขภาพจิต

ทุกคนรู้หรือไม่ครับว่าสุขภาพจิตเองก็ส่งผลต่อการเงินเป็นอย่างมากได้เช่นกันถึงแม้ปัญหาของแต่ละคนจะแตกต่างกันออกไป บางปัญหาถึงขั้นเกิดผลกระทบร้ายแรงกับการเงินของคุณเองได้เลยเช่นกัน ในบทความนี้จะขอยกตัวอย่าง 3 สถานการณ์ ที่ต้องระวังและวิธีรับมือเพื่อป้องกันเงินในกระเป๋าของคุณ การเสพติดการใช้เงินเกินตัว: อาการเสพติดการใช้เงินเกินตัว การใช้จ่ายฟุ่มเฟือยเป็นครั้งคราวอาจเป็นเรื่องสนุก และบางครั้งเราก็รู้สึกดีเมื่อได้ซื้อของที่จำเป็น ถึงแม้จะพูดว่าเป็นความสุขแต่ถึงอย่างนั้นก็ควรจะต้องสร้างสมดุลระหว่างเป้าหมายทางการเงินกับความต้องการใช้เงินให้ดี ในทางการศึกษาพบว่าการบำบัดจิตใจที่ตึงเครียดด้วยการซื้อของทุกสิ่งที่ต้องการอาจจะนำไปสู่หายนะบางอย่าง  เพราะโดยทั่วไปมักพบว่าจะเกิดความตึงเครียดก่อนซื้อและเกิดความรู้สึกผ่อนคลายในระยะสั้นหลังจากซื้อสินค้าไปแล้ว ซึ่งหากพบว่าตัวเองหันไปซื้อของเพื่อรับมือกับความทุกข์ทางอารมณ์มากขึ้น ให้ลองใช้วิธีเหล่านี้

see more >>>

PAM มอบทริปสุดพิเศษแก่พนักงานพาตะลุยเวียดนาม สิ้นปี 2566

บริษัท พินนะเคิล แอสเซท แมเนจเม้นท์ จำกัด มอบทริปสุดพิเศษให้กับพนักงาน พาตะลุยกินเที่ยวเวียดนาม เป็นกิจกรรมสิ้นปี 2566 ซึ่งเมื่อสิ้นปีที่ผ่านมา ทางบริษัทฯ ได้จัด Bodyslam Private Concert

see more >>>

ทำความรู้จักกับ NFC เทคโนโลยีด้านการเงิน ที่จะส่งผลกับการใช้ชีวิต

เทคโนโลยี NFC (Near-field Communication) เป็นเทคโนโลยีการสื่อสารไร้สายในระยะใกล้ที่สามารถใช้ส่งข้อมูลได้ในระยะไม่เกิน 4 เซนติเมตร โดยมีความเร็วในการรับส่งข้อมูลสูงสุด 424 กิโลบิตต่อวินาที และใช้พลังงานที่น้อยมาก เหมาะสำหรับการสื่อสารระหว่างอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในระยะใกล้ ๆ กันได้โดยรวดเร็วและง่ายดาย นอกจากนี้

see more >>>

ธปอ.ศึกษาเทคโนโลยี NFC กระตุ้นการชำระเงินดิจิทัล 2.5

ธปอ.ศึกษาเทคโนโลยี NFC หวังกระตุ้นการชำระเงินดิจิทัล 2.5 เท่าตามเป้า แบงก์ชาติเผยอยู่ระหว่างศึกษาการนำเทคโนโลยี NFC มาใช้กับระบบพร้อมเพย์ หวังช่วยเพิ่มความสะดวกในการทำธุรกรรม หนุนปริมาณการโอนชำระเงินของคนไทยผ่านระบบดิจิทัลโตเพิ่มเป็น 800 ครั้งต่อคนต่อปีตามเป้า ปัจจุบันคนไทยเราชำระเงินผ่านระบบดิจิทัลอยู่ที่ 500 ครั้งต่อคนต่อปี

see more >>>

พินนะเคิล ชนะประมูลหนี้ TOYOTA LEASING (THAILAND) กว่า 500 ลบ.

พินนะเคิล ชนะการประมูลหนี้ด้อยคุณภาพ บริษัทโตโยต้า ลีสซิ่ง (ประเทศไทย) จำกัด มูลค่ากว่า 500 ลบ.  บริษัท พินนะเคิล แอสเซท แมเนจเม้นท์ จำกัด (PAM)

see more >>>

พินนะเคิล จับมือ ไมด้าลิสซิ่ง เร่งขยายกลุ่มพันธมิตรทางการค้า

บริษัท พินนะเคิล แอสเซท แมเนจเม้นท์ จำกัด ร่วมกับ บริษัท ไมด้าลิสซิ่ง จำกัด (มหาชน) เร่งขยายกลุ่มพันธมิตรการค้า จับมือบริษัทลิสซิ่งชั้นแนวหน้ารายใหญ่ระดับประเทศ บริษัท พินนะเคิล แอสเซท

see more >>>

ทำความรู้จักกับ ภาษีที่ดิน และสิ่งปลูกสร้าง

ภาษีที่ดิน และสิ่งปลูกสร้าง ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างเป็นคำที่ไม่ค่อยได้ยินกันบ่อยนักใช่มั้ยครับ? วันนี้ผมจะมาอธิบายเรื่องภาษีที่ดิน และสิ่งปลูกสร้างให้ทุกคนได้เข้าใจกันครับ สำหรับบุคคลใดก็ตามที่มีที่ดินเป็นของตัวเองจำเป็นที่จะต้องเสียภาษีที่เรียกว่า ภาษีที่ดิน และสิ่งปลูกสร้างโดยไม่แบ่งแยกระหว่างคนที่ทำธุรกิจกับบุคคลธรรมดา ไม่ว่าจะเป็นที่รกร้าง หรือมีการใช้งานอยู่ก็ตามครับ   สิ่งที่ควรจะต้องรู้เกี่ยวกับ ภาษีที่ดิน และสิ่งปลูกสร้าง ภาษีที่ดิน

see more >>>

พินนะเคิล แอสเซท แมเนจเม้นท์ ร่วมกับ AWS Thailand เพื่อยกระดับและเตรียมตัวก้าวสู่บริษัทที่บริหารงานทางด้านธุรกิจการเงินครบวงจร

บริษัท พินนะเคิล แอสเซท แมเนจเม้นท์ จำกัด ร่วมกับ CIO, CTO, CDO, IT Manager, Software Developer, Cloud Engineer,

see more >>>