ปัญหาเรื่องเงินทองกับสุขภาพจิต

ทุกคนรู้หรือไม่ครับว่าสุขภาพจิตเองก็ส่งผลต่อการเงินเป็นอย่างมากได้เช่นกันถึงแม้ปัญหาของแต่ละคนจะแตกต่างกันออกไป บางปัญหาถึงขั้นเกิดผลกระทบร้ายแรงกับการเงินของคุณเองได้เลยเช่นกัน

ในบทความนี้จะขอยกตัวอย่าง 3 สถานการณ์ ที่ต้องระวังและวิธีรับมือเพื่อป้องกันเงินในกระเป๋าของคุณ

  1. การเสพติดการใช้เงินเกินตัว:

อาการเสพติดการใช้เงินเกินตัว การใช้จ่ายฟุ่มเฟือยเป็นครั้งคราวอาจเป็นเรื่องสนุก และบางครั้งเราก็รู้สึกดีเมื่อได้ซื้อของที่จำเป็น ถึงแม้จะพูดว่าเป็นความสุขแต่ถึงอย่างนั้นก็ควรจะต้องสร้างสมดุลระหว่างเป้าหมายทางการเงินกับความต้องการใช้เงินให้ดี

ในทางการศึกษาพบว่าการบำบัดจิตใจที่ตึงเครียดด้วยการซื้อของทุกสิ่งที่ต้องการอาจจะนำไปสู่หายนะบางอย่าง  เพราะโดยทั่วไปมักพบว่าจะเกิดความตึงเครียดก่อนซื้อและเกิดความรู้สึกผ่อนคลายในระยะสั้นหลังจากซื้อสินค้าไปแล้ว

ซึ่งหากพบว่าตัวเองหันไปซื้อของเพื่อรับมือกับความทุกข์ทางอารมณ์มากขึ้น ให้ลองใช้วิธีเหล่านี้

สำหรับการช้อปปิ้งออนไลน์ ให้เก็บสินค้าไว้ในรถเข็นอย่างน้อย 24 ชั่วโมงเพลิดเพลินไปกับความสุขของการรอคอยและกลับมาอีกครั้งเพื่อดูว่ายังต้องการสิ่งเหล่านั้นอยู่หรือไม่  ทำให้การใช้จ่ายเงินยากขึ้น  ธนาคารบางแห่งอนุญาตให้สามารถล็อคบัตรเดบิตและบัตรเครดิต ซึ่งจะเพิ่มขั้นตอนในการช้อปปิ้งให้ยากขึ้นอีกขั้น ตั้งกฎสำหรับการซื้อสินค้า  หรือตั้งงบในการซื้อของที่ไม่สูงมากจนเกินไปและควรดูยอดเงินคงเหลือในธนาคารให้เป็นนิสัย

 

2. ความวิตกกังวลทำให้ประหยัดเงินมากเกินไป:

ความวิตกกังวลมากเกินไปในบางครั้งส่งผลถึงทัศนคติในการใช้เงิน  เช่นในช่วงที่มีเงินมากอาจกังวลที่จะสูญเสียมันไป  แต่ไม่ใช่แค่เพียงคนที่มีเงินมากเท่านั้นที่จะกังวลเรื่องนี้ แต่เป็นเรื่องที่คนทั่วไปก็คิดกัน

หากรู้สึกว่าตัวเองยึดติดกับชีวิตแบบปะหยัดมากเกินไปจนไม่มีความสุข ลองพยายามจัดการความกังวลพวกนี้ด้วยวิธีดังนี้

มีบัญชีออมทรัพย์เพื่อตัวเองที่แยกออกจากบัญชีอื่น ๆ หากรู้สึกว่าเริ่มมีปัญหาในการใช้เงินกับตัวเองให้เปิดบัญชีใหม่  วิธีนี้สามารถช่วยแบ่งเงินออมเพื่อวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกันได้ เมื่อต้องรับมือกับความวิตกกังวลเรื่องเงิน บางครั้งถ้าไม่มากเกินไปก็ช่วยป้องกันการใช้จ่ายเกินตัวได้และต้องรู้จักผ่อนคลายเมื่อเริ่มมีรายได้เพียงพอ

 

3. ภาวะซึมเศร้าทำให้เงินออมหลังเกษียณน้อยลง:

ความทุกข์ทางจิตใจ ซึ่งแสดงออกมาในรูปแบบของความวิตกกังวลและภาวะซึมเศร้า ส่งผลต่อการออมเพื่อการเกษียณอายุ  ผลการศึกษาพบว่าความทุกข์ทางจิตอาจทำให้บุคคลมีโอกาสถือบัญชีเกษียณน้อยลง  หากเริ่มมีปัญหาในการหาแรงจูงใจในการออมในระยะยาวลองวิธีนี้

ยอมรับความรู้สึกของตัวเอง อาจเป็นสิ่งที่พูดง่ายกว่าทำ และอาจเป็นเรื่องยากที่จะลดความคาดหวังสำหรับตัวคุณเองหรือเป้าหมายของคุณในแต่ละวัน  แบ่งเป้าหมายออกเป็นเป้าหมายเล็กๆ  หากมีเงินออมไม่มากนักและต้องการสร้างแผนการออม ขั้นตอนแรกอาจเป็นการตรวจสอบยอดเงินในบัญชีโดยไม่ปล่อยให้ความกลัวเข้ามาครอบงำ  รับความช่วยเหลือหากต้องการ นักบำบัดสามารถช่วยให้ฝ่าฟันความท้าทายต่าง ๆ และพัฒนากลยุทธ์เพื่อเผชิญหน้ากับรูปแบบความคิดที่ไม่ดีต่อสุขภาพและปัญหาอื่นๆ

การเข้าใจและการจัดการกับสุขภาพจิตสำคัญอย่างมากเพื่อสุขภาพทั้งร่างกายและการเงินของเราเอง การติดตามและรับคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญเป็นสิ่งสำคัญเมื่อเรามีปัญหาทางสุขภาพจิตที่ส่งผลต่อการเงินของเรา โดยการจัดการสุขภาพจิตอย่างถูกต้องจะช่วยให้เรามีสมดุลที่ดีระหว่างการเงินและสุขภาพจิตใจอย่างเหมาะสม.

ช่องทางการจำหน่ายทรัพย์: Thai Asset Hub

Facebook page: Facebook