ทำความรู้จักกับ NFC เทคโนโลยีด้านการเงิน ที่จะส่งผลกับการใช้ชีวิต

เทคโนโลยี NFC (Near-field Communication) เป็นเทคโนโลยีการสื่อสารไร้สายในระยะใกล้ที่สามารถใช้ส่งข้อมูลได้ในระยะไม่เกิน 4 เซนติเมตร โดยมีความเร็วในการรับส่งข้อมูลสูงสุด 424 กิโลบิตต่อวินาที และใช้พลังงานที่น้อยมาก เหมาะสำหรับการสื่อสารระหว่างอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในระยะใกล้ ๆ กันได้โดยรวดเร็วและง่ายดาย นอกจากนี้ เทคโนโลยี NFC ถูกนำมาใช้งานในหลายด้านเพื่อเพิ่มความสะดวกและรวดเร็วให้กับผู้ใช้งาน

  1. จ่ายเงินแบบไร้สัมผัส (Contactless Payment): NFC ช่วยในการจ่ายเงินโดยการใช้โทรศัพท์มือถือหรือบัตรเดบิตที่สามารถใช้ในการชำระเงินโดยการแตะกับเครื่องจ่ายเงิน ทำให้การทำธุรกรรมเงินสดกลายเป็นเรื่องง่ายและสะดวกมากยิ่งขึ้น.
  2. การเชื่อมต่ออุปกรณ์ (Device Pairing): NFC ทำให้การเชื่อมต่ออุปกรณ์กันเป็นเรื่องง่ายขึ้น โดยการแตะโทรศัพท์กับอุปกรณ์อื่น ๆ ทำให้การจับคู่และเชื่อมต่ออุปกรณ์กันมีความสะดวกมากยิ่งขึ้น.
  3. การส่งข้อมูล: NFC สามารถใช้ส่งข้อมูลเช่น URL, ข้อมูลเว็บไซต์, หรือข้อมูลต่าง ๆ ระหว่างอุปกรณ์ได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย.
  4. การรักษาความปลอดภัย: เทคโนโลยี NFC ถูกนำไปใช้เพื่อรักษาความปลอดภัย เช่นในการเข้า-ออกสถานที่ด้วยบัตรคีย์การ์ด (Secure Keycards).
  5. ข้อคำแนะนำในการใช้งาน: การใช้งาน NFC ควรระวังอย่างมากในการแตะอุปกรณ์ที่ไม่น่าเชื่อถือ และควรปิดการเชื่อมต่อ NFC เมื่อไม่ได้ใช้งานเพื่อป้องกันการเข้าถึงข้อมูลโดยไม่ชอบด้วย.

เทคโนโลยี NFC มีความสามารถที่สามารถมาช่วยในการทำให้ชีวิตของเรามีความสะดวกสบายและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น และมีความปลอดภัยในการใช้งานในหลาย ๆ แง่ของการใช้ชีวิตประจำวันของเราเช่นการจ่ายเงิน, การเชื่อมต่ออุปกรณ์, การส่งข้อมูล และการรักษาความปลอดภัย.

แล้วเทคโนโลยีนี้จะมีผลกับเราได้อย่างไร เข้าไปอ่านต่อได้ที่ >>> ธปอ.ศึกษาเทคโนโลยี NFC กระตุ้นการชำระเงินดิจิทัล 2.5 – PINNACLE (pinnacle-amc.co.th)